Tìm Hiểu cách xử lý nước khi đi dã ngoại thám hiểm

Nếu bạn đi phượt, dã ngoại trong nhiều ngày. Chắc hẳn nước là vấn đề bạn quan tậm nhất. Nếu lượng lượng bạn mang theo không đủ và bạn phải trông chờ vào những nguồn nước dọc đường như nguồn nước suối, nước sông. Nhưng điều lo ngại ở đây là nguồn nước đó liệu có sạch sẽ đảm bảo vệ sinh hay không? Vì nếu bạn uống phải nguồn nước bẩn, sẽ tiềm tàng nguy cơ bệnh tật vì nó chưa nhiều vi khuẩn gây hại. Chính vì vậy, các phượt thủ nên biết cách xử lý nước khi đi dã ngoại thám hiểm để linh động trong mọi trường hợp có thể xảy ra trong chuyến đi. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trang bị được những kiến thức về các phương án xử lý nước khi đi dã ngoại thám hiểm.

Nguồn nước có thể lấy

Không phải nguồn nước nào cũng có thể sử dụng được nha. Để chọn được nguồn nước an toàn phải phân biệt dựa vào những yếu tố sau:

Nguồn nước có khả năng sử dụng được:

 • Nguồn nước có dòng chảy, tốt nhất là dòng chảy tại suối hoặc sông. Nhờ các dòng chảy mà những vi sinh vật hoặc rông rêu có thể được rửa trôi. Đặc biệt là muỗi không thể đẻ trưng hay sinh sống ở những nguồn nước có dòng chảy mạnh được.
 • Nếu không tìm thấy dòng chảy nào. Các bạn nên chọn những nguồn nước tĩnh như ao, hồ và không có nhiều bùn sình. Vì nước sẽ chảy qua bộ lọc nhanh hơn và sẽ ít bị tắc hơn.
 • Và nếu không tìm được nguồn nước nào giống 2 địa điểm trên, bạn nên tìm một nơi xa bờ dễ tiếp cận. Vì ở đây thường ít tập trung vi sinh vật hơn khu vực gần bờ.

Chú ý: Sau mỗi trận mưa, hãy đợi một lúc trước khi mang lấy nước mang đi lọc. Vì khi mưa xuống, các chất bẩn trên bờ sẽ bị trôi xuống nguồn nước, gia tăng lương vi  khuẩn. Vì vậy bạn cần đợi một lúc để nước lắng lại nhé.

Cách xử lý nước khi đi dã ngoại thám hiểm
Cách xử lý nước khi đi dã ngoại thám hiểm

Những dấu hiệu nguy hiểm của nguồn nước:

Dưới đây là dấu hiệu của những nguồn nước không sạch, chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nếu gặp phải nguồn nước như thế này, bạn cần từ bỏ và tìm nguồn nước khác nhé:

 • Nước gần những khu vực đồng cỏ, nơi kiếm ăn của động vật hoặc gần địa điểm cắm trai. Đây là nguồn nước dơ, nhiều người hay xả rác và chứa nhiều muỗi, gây hại rất lớn.
 • Nước có dấu hiệu của một đàn động vật đi qua, hoặc động vật được chăn nuôi gần đó.
 • Nước gần khi sinh hoạt của dân cư.
 • Nước có bột xốp nổi lên. Đây là dấu hiệu của của rông rêu. Đây thường là nơi vì sinh vật phát triển nhiều vì chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho vi sinh vật.
 • Tuyết bẩn. Về sinh học thì người ta nói rằng tuyết có thể tồn tại hàng tháng trong điều kiện thời tiết đóng băng. Nên hãy cẩn thận về nguồn nước có tuyết nhé.

Cách lấy nước

Để lấy được nguồn nước sạch. Bạn cần phải lọc nước cẩn thận. Và cách để lọc được nguồn nước bạn có thể làm như sau:

– Dùng lưới lọc sợ: Khi bạn dùng bộ lọc nước, phần miếng hút sẽ có thêm phần lưới sơ. Nó có tác dụng lọc sạch những cặn bẩn cỡ lớn khỏi xâm nhập và ảnh hưởng đến bộ lọc bên trong. Lưới lọc sơ còn có tác dụng quan trọng là nếu bạn xử lý nước bằng tia UV, và thường được bán như phụ kiện đi kèm. Nếu bạn không có lưới lọc, hãy dùng khăn hoặc vải mỏng.để lọc chúng.

– Lấy nước gần bề mặt: Dùng một cái chậu hoặc nổi nhỏ, múc nước gần bề mặt, chỗ không có bùn và ít bùn đất nhất có thể. Sau đó đặt nồi một chỗ cho tới khi cặn lắng xuống đáy. Đặc biệt khi múc nhẹ nhàng không khuấy cặn nổi lên để lấy được nước sạch nhất.

Và để chắc chắn không bị bệnh tật do nguồn nước xấu xâm nhập. Bạn nên chuẩn bị chai nước rửa tay khô để tránh vi khuẩn ở nước bám vào tay. Càng tốt hơn nếu bạn rửa tay bằng xà phòng.

Quy tắc ” Không để lại dấu” 

Quy tắc “không để lại dấu” ở đây nghĩa là bạn phải xử lý nguồn nước cẩn thận. Góp phần giữ nguồn nước được tự nhiên, trong xanh sạch đẹp. Sau đây là môt số nguyên tắc bạn cần phải biết trong mỗi chuyến đi dã ngoài.

 • Cắm trại, dựng ều cách xa nguồn nước tổi thiểu là 60m.
 • Vứt rác đúng nơi quy định, cách xa nguồn nước ít nhất 60m.
 • Mang theo lượng nước để vệ sinh cá nhân.
 • Không dùng hoặc ném xà phòng trực tiếp vào nước.
 • Xả nước xà phòng bằng cách đổ từ từ ra đất chứ không đổ lên đá. Vi sinh vật sống trong đất có thể phân giải các chất bẩn.

Vậy là ở trên, mình đã giới thiệu cho các bạn những cách xử lý nguồn nước khi đi dã ngoại thám hiểm trong nhiều ngày. Hy vọng những kiến thức dưới đây sẽ giúp bạn có chọn được nguồn nước thích hợp để tránh những vi sinh vật gây bệnh cho bản thân mình. Có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vi khi chinh phục được hành trình chuyến đi.

Liên hệ nếu cần hỗ trợ bất kỳ vấn đề gì:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *